CẦU CHÌ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO PHẢI DÙNG CẦU CHÌ?

CẦU CHÌ LÀ GÌ VÀ TẠI SAO PHẢI DÙNG CẦU CHÌ?

Standavietnam

CẦU CHÌ LÀ GÌ VÀ TẠI SA0 PHẢI DÙNG CẦU CHÌ? HÃY TÌM HIỂU LỊCH SỬ CỦA CẦU CHÌ.

Cầu chì là một phát minh vô cùng hữu ích của Thomas Edison. Đây là một thiết bị bảo vệ mạch điện sử dụng nhằm phòng tránh các hiện tượng quá tải trên đường dây gây cháy, nổ.Về cấu tạo cũng có nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau.Qua nhiều thời gian lịch sử chúng ta hãy cũng tìm hiểu về Cầy chì và công dụng của nó nhé.

Video ổn áp Litanda 10KVA đời mới nhất:

Theo như độ hiểu biết của tôi thì cầu chì khá là quan trọng với đời sống.Vì nếu thiếu cầu chì thì các tai nạn về điện sảy ra nhiều hơn, nghiêm trọng hơn.Và sẽ làm tốn kém thời gian và tiền bạc cho vấn đề sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điện.

Ngày nay thì cầu chì cũng được cải tiến ra thành nhiều loại để có thể tái sử dụng được.Đó là át tô mát.Khi sảy ra cháy chập điện, hoặc quá tải sẽ có hiện tượng nhảy át như một cách đứt cầu chì tạm thời.Và khi sử lí xong sự cố chúng ta có thể bật lại át tô mát và sử dụng bình thường mà không cần thay dây chì ở bên trong như những loại cầu chì cổ khác.

Cầu chì thường tồn tại ở dạng ống hoặc dạng dây.Thực tế cái tên cầu chì cũng bởi gọi theo tên chất liệu cấu tạo nên cầu chì thường bằng chất chì.Cầu có nghĩa là bác cầu.Bác 1 cây cầu qua 2 tiếp điểm.Và cầu chì sẵn sàng đứt ra khi điện có hiện tượng chập cháy hoặc quá tải.Vậy là các bạn đã hiểu tại sao gọi là cầu chì rồi nhé.

Trong ổn áp standa cũng sử dụng cầu chì.Nó tồn tại dưới dạng attomat và có thể sử dụng lại được.Cơ chế băng kép nóng chảy vì nhiệt.Và co lại khi lạnh đi.Loại cầu chì kiểu này có thể tái sử dụng nhiều lần mà cấu tạo không bị ảnh hưởng.

Loại cầu chì dạng át tô mát này có chi phí giá thành cao hơn nên thường được sử dụng vào các mục đích cần tính ổn định và chính xác cao.Các thiết bị điện đắt tiền.

Cầu chì là gì?

Trong tiếng Anh, cầu chì có nghĩa gốc là “tự tan chảy”. Cầu chì thực hiện theo nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong để tách ra khỏi mạch điện khi cường độ dòng điện trong mạch tăng đột biến. Để làm được điều này, điện trở của chất liệu làm dây cầu chì cần có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần thích hợp.

Cầu chì thường dùng để bảo vệ cho đường dây dẫn, máy biến áp, động cơ điện, thiết bị điện, mạch điện điều khiển, mạch điện thắp sáng. Đặc điểm của nó là đơn giản, kích thước bé, khả năng cắt lớn và giá thành hạ nên được ứng dụng rộng rãi.
Các tính chất và yêu cầu của cầu chì:
– Cầu chì có đặc tính làm việc ổn định, không tác động khi có dòng điện mở máy và dòng điện định mức lâu dài đi qua.
– Đặc tính A – s của cầu chì phải thấp hơn đặc tính của đối tượng bảo vệ.
– Khi có sự cố ngắn mạch, cầu chì tác động phải có tính chọn lọc.
– Việc thay thế cầu chì bị cháy phải dễ dàng và tốn ít thời gian.

Cấu tạo của cầu chì

 1. Cấu tạo chung của một chiếc cầu chì là một dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện,… Thể hiện qua sơ đồ minh họa sau:
 2. Các thành phần còn lại bao gồm: hộp giữ cầu chì, các chấu mắc, nắp cầu chì, v.v… được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.
 3. Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì ống, cầu chì cao áp, hạ áp… tùy theo môi trường hoạt động và chất liệu trực quan mà phân loại riêng biệt.

Cầu chì có thể chia thành hai dạng cơ bản, tùy thuộc vào nhiệm vụ:
 

+ Cầu chì loại g: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng ngắt mạch, khi có sự
cố hay quá tải hay ngắn mạch xảy ra trên phụ tải.
+ Cầu chì loại a: Cầu chì dạng này chỉ có khả năng bảo vệ duy nhất trạng thái ngắn mạch trên tải

1:Cấu tạo của một chiếc cầu chì cơ bản:

                               

   Các mẫu cầu chì thông dụng

Cấu tạo chung của một chiếc cầu chì là một dây chì mắc nối tiếp với hai đầu dây dẫn trong mạch điện. Vị trí lắp đặt cầu chì là ở sau nguồn điện tổng và trước các bộ phận của mạch điện, mạng điện cần được bảo vệ như các thiết bị điện,... Thể hiện qua sơ đồ minh họa sau:

                                                                         

Cấu tạo cầu chì trong bản vẽ kĩ thuật

Các thành phần còn lại bao gồm: hộp giữ cầu chì, các chấu mắc, nắp cầu chì, v.v... được thay đổi tùy thuộc vào loại cầu chì cũng như mục đích thẩm mỹ.

Cầu chì khá đa dạng về chủng loại: cầu chì sứ, cầu chì ống, cầu chì hộp, cầu chì ống, cầu chì cao áp, hạ áp… tùy theo môi trường hoạt động và chất liệu trực quan mà phân loại riêng biệt.

                                                     

Cầu chì dạng ống

2: Công dụng của cầu chì, tại sao phải dùng cầu chì?

Dây cầu chì được tạo thành từ rất nhiều kim loại nóng chảy, đặc điểm lớn nhất của nó là dễ nóng chảy hơn bất kỳ một kim loại nào. Như vậy, khi đường điện được lắp dây cầu chì nếu không may dây đường điện bị hỏng, nguồn điện quá lớn, dây cầu chì sẽ nóng chảy trước tiên rồi cắt nguồn điện. Các thiết bị điện, đường dây điện sẽ tránh bị chập mạch, hỏng hóc và cũng đảm bảo an toàn, tránh các tai nạn về điện cho con người.

 

                             

Sơ đồ đấu cầu chì trong mạch điện

Vì thế mà cầu chì được ứng dụng rộng rãi trong các mạch điện gia dụng, các đường dây tải điện.

Khi cầu chì bị đứt ( gọi là cầu chì bị cháy), người dùng nên nhanh chóng thay cầu chì mới. Không nên vì tiếc rẻ mà thay dây cầu chì bị đứt bằng các loại dây dẫn điện khác, như đồng, kẽm, thiếc… Điều này vô cùng nguy hiểm, vì các nguyên liệu này khó nóng chảy, cho nên nguy cơ gây cháy nổ bất ngờ là rất lớn.

                                           

Công dụng chống cháy chập của cầu chì.

 1. Nhược điểm lớn nhất của cầu chì là không thể tự đóng mạch lại được.Mỗi khi cầu chì bi đứt do sự cố là chúng ta lại phải thay mới.
 2. Ưu điểm của cầu chì thì rất nhiều chúng ta hãy thử liệt kê một số ưu điểm chính nhé:
 • - Giá thành rẻ.
 • - Có nhiều mẫu mã kích thước để lựa chọn.
 • - Phù hợp với hầu hết các loại bảng điện , tủ điều khiển, tủ phân phối điện
 • - Nguyên liệu để sản xuất có ở mọi nơi và đa dạng
 • - Ngày nay cầu chì được sử dụng ở mọi nơi.Gần như công trình điện nào cũng sử dụng cầu chì để bảo vệ thiết bị sử dụng điện.

Kết luận: Cấu tạo của cầu chì khá đơn giản.Chi phí sản xuất thấp.Nhưng công dụng lại cực lớn, Chông cháy nổ, chập điện.Mà các hiện tượng này gần như sản ra hàng ngày mọi lúc mọi nơi.Vì công dụng lớn như vậy nên cầu chì được dùng ở mọi nơi.Mọi địa điểm dưới các dạng khác nhau.Nhất là trong ổn áp standa nó giúp bảo vệ ngắn mạch và quá tải.Bảo vệ gián tiếp các thiết bị điện trong gia đình bạn.

Trên đây là tư liệu các chuyên gia đến từ standavietnam.vn tìm hiểu và thông tin biên soạn lại cho mọi người cùng tìm hiểu về cầu chì là gì?, các ứng dụng của cầu chì.Nếu bạn có những thông tin khác đáng chú ý đừng ngần ngại hãy coment ở dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé.

TAGS :

cau-chi cau-chi-la-gi cau-chi-la-gi-va-cong-dung-cua-cau-chi cau-chi-la-gi-va-tai-sa0-phai-dung-cau-chi cau-chi-ong
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ổn áp Standa không thoả hiệp với hàng giả, hàng nhái

Ổn áp Standa không thoả hiệp với hàng giả, hàng nhái

Standavietnam
Ổn áp Standa không thoả hiệp với hàng giả, hàng nhái Ông Nguyễn Tràng Lợi, Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Standa Việt Nam chia sẻ về việc phát hiện ra Ổn áp Standa giả, nhái trong thời gian qua. - Ông có thể cho biết về tình trạng Ổn áp Standa đang...
Cảnh Giác Với Ổn Áp Standa Thiếu Công Suất Tại Hoàng Mai

Cảnh Giác Với Ổn Áp Standa Thiếu Công Suất Tại Hoàng Mai

Standavietnam
Hãy cảnh giác với ổn áp standa thiếu công suất có xuất xứ tại Hoàng Mai. Một nhóm thợ tại đây chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái. Công ty cổ phần Standa Việt Nam đã có nhiều hướng dẫn. Cách phân biệt ổn áp standa chính hãng so với hàng...
Công ty ổn áp Standa nhái tại Hoàng Mai

Công ty ổn áp Standa nhái tại Hoàng Mai

Standavietnam
Hãy cảnh giác với ổn áp standa nhái có xuất xứ tại Hoàng Mai. Một nhóm thợ tại đây chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái. Công ty cổ phần Standa Việt Nam đã có nhiều hướng dẫn. Cách phân biệt ổn áp standa chính hãng so với hàng nhái. Ổn...
ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO ? KINH NGHIỆM CỦA CHUYÊN GIA STANDA

ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO ? KINH NGHIỆM CỦA CHU...

Standavietnam
Trích thư ngỏ của BGĐ Công ty cổ phần Standa Việt Nam – Nhà sản xuất ổn áp Standa chính hãng về việc hướng dẫn khách hàng cách phân biệt ổn áp Standa chính hãng do Công ty sản xuất. Quý khách hàng cần thận trọng khi tìm mua ổn áp...
GIẢ MẠO ĐẠI LÝ ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG TẠI LĨNH NAM HOÀNG MAI HÀ NỘI

GIẢ MẠO ĐẠI LÝ ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG TẠI LĨNH NAM HOÀNG MAI HÀ NỘI

Standavietnam
GIẢ MẠO ĐẠI LÝ ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG TẠI LĨNH NAM HOÀNG MAI HÀ NỘI Hiện nay xuất hiện một địa chỉ giả mạo là đại lý ổn áp standa chính hãng tại Lĩnh Nam HOÀNG MAI. Công ty chúng tôi không ủy quyền cho đại lý này phân phối...

Tìm nhanh: On ap standa | standa 1 pha | standa 10kva | standa 15kva | Standa 20kva | standa 5kva | standa 3kva | standa 7,5kva | on ap Standa | bộ đổi nguồn

 • feature1
  Hỗ trợ trực tuyến 24/7

  0974.642.249


 • feature1
  Đổi trả hàng trong ngày

  0974.642.249


 • feature1
  Miễn phí vận chuyển

  0974.642.249

Chúng tôi trên Facebook

Ổn áp Standa, Biến áp Standa, Công ty cổ phần Standa Việt Nam