Phân Tích Điện 1 Pha và 3 Pha

Phân Tích Điện 1 Pha và 3 Pha

Standavietnam

Phân Tích Điện 1 Pha và 3 Pha-Tại sao lại có điện 1 pha và 3 pha

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày các bạn thường nghe thấy thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha.Vậy hai dòng điện này có đặc điểm giống và khác nhau như thế nào?Hãy cùng standavietnam.vn tìm hiểu nhé.

Nếu bạn đang không hiểu về điện 1 pha và điện 3 pha thì cũng có thể tham khảo từ bài viết này của chuyên gia điện đến từ Standa Việt Nam nhé.

Chắc hẳn mọi người ai cũng từng nghe điện 1 pha và điện 3 pha, chúng ta sử dụng điện hàng ngày, hàng giờ nhưng ít ai biết sử khác nhau giữa điện 1 pha và điện 3 pha. Vì sao có điện 3 pha?

Chuyện này sẩy ra trước đây vài ba thế kỷ; Khi đó lúc đầu người ta tạo ra dòng điện 1 chiều.Sau đó thấy dòng 1 chiều không tải đi xa một cách kinh tế được; người ta tạo ra dòng xoay chiều.Dòng xoay chiều được tạo ra do biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Từ đây bắt nguồn của điện xoay chiều 1 phađiện xoay chiều 3 pha.

Nhưng nêu 1 cuộn dây thì phí phạm dung tích hữu dụng của máy phát điện.Tăng lên 2 cuộn (2 pha) thì lại có điểm chết, rất khó khởi động máy phát.Nên cách tốc nhất là tăng thêm 1 pha nữa! OK

Thật ra theo mình nghĩ tăng lên 5 fa cũng xong, nhưng lúc đó độ phức tạp quản lý hệ thống tiêu thụ điện cũng như các thiết bị dùng nó sẽ rất ư là nhiêu khê! Phức tạp và về kinh tế lẫn kĩ thuật không khả thi.Vậy nên chỉ có đến điện 3 pha mà thôi.
   

Chính vì vậy nên những vấn đề về kĩ thuật thì các kĩ sư thường đánh giá cả về vấn đề về kĩ thuật lẫn vấn đề về kinh tế.Trong trường hợp này thì điện 3 pha đảm bảo về cả vấn đề về kĩ thuật lẫn kinh tế.

                                     

Sơ đồ điện 1 pha thông dụng

Còn dây điện 1 pha đưa vô các hộ sử dụng đó là nhu cầu chỉ cần vậy thôi; Tuy nhiên để vậy, nhà cung cấp cũng phải đầu tư thiết bị để cân bằng công suất sử dụng giữa các fa. Nếu không sự lệch fa cũng có thể gây cháy nổ thiết bị sử dụng cũng như gây sự cố đến nguồn fát điện.

Vấn đề cân bằng 3 pha cũng là một trong những vấn đề mà ngành điện đang mất rất nhiều công sức để tạo ra những biến áp tốt để khắc phục vấn đề này.

Khi nhắc đến điện, chúng ta thường hay nghĩ đến nhà khoa học vĩ đại người Mỹ Thomas Edison. Tuy nhiên, đây là 1 sự nhầm lẫn; bởi Alexandro Volta – 1 nhà vật lý người Ý mới là người phát minh ra dòng điện 1 chiều, còn dòng điện xoay chiều chúng ta vẫn thường dùng trong sinh hoạt hàng ngày được 1 cựu nhân viên của Edison, Nikola Tesla tìm ra.

Đây cũng là hai nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới về các phát minh liên quan đến dòng điện xoay chiều.Nhắc đến đây chúng ta nên cảm ơn những nhà khoa học này.Bởi vì có họ thì chúng ta mới được sử dụng lưới điện thông minh như hiện nay.

Công ty Cổ phần Standa Việt Nam là nhà sản xuất ổn áp và biến áp Standa chính hãng phân phối cho các Đại lý tại các tỉnh thành như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Chúng tôi cam kết mang lại cho quý khách những sản phẩm Ổn áp và biến áp Standa chính hãng chất lượng cao với chiết khấu giá tốt nhất.

Video ổn áp Litanda 10KVA đời mới nhất:

 

Hiện nay trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn các bạn không xa lạ gì với thuật ngữ điện 1 pha và điện 3 pha. Vậy 2 dòng điện này có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cũng tìm hiểu nhé!

Cách đây gần 2 thế kỉ, ban đầu người ta tạo ra dòng điện 1 chiều, sau đó do nhận thấy dòng 1 chiều không truyền tải đi xa một cách kinh tế được; người ta đã tạo ra dòng xoay chiều.

Dòng xoay chiều được tạo ra do biến thiên của từ trường trong cuộn dây. Nếu 1 cuộn dây thì lãng phí dung tích hữu dụng của nguồn phát , tăng lên 2 cuộn dây thì lại có điểm chết, rất khó khởi động nguồn phát , vì vậy cuối cùng người ta đã chọn giải pháp tốt nhất đó là dùng 3 pha.

Điện 3 pha về cơ bản tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh (Trung tính – 0V).

Đặc điểm của điện 1 pha và điện 3 pha

Điện 1 pha được sử dụng cho sinh hoạt gia đình, công suất thiết bị nhỏ, các thiết bị không bị hao phí về điện năng nhiều. Đối với dây dẫn, sẽ có 2 dây trong đó 1 dây nóng, 1 dây lạnh, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V (Việt Nam)

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, điện áp chuẩn ra 380V( Việt Nam). Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Có sử dụng điện 3 pha cho sinh hoạt gia đình được không?

Câu trả lời là hoàn toàn được. Về cơ bản, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha.

Tuy nhiên giá thành cung cấp đối với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha, bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt.

Trên thực tế, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

                                                      

Ổn áp Standa được sử dụng cho hộ gia đình

Đối với hệ thống điện của Việt Nam được đánh giá không cao, việc tận dụng được nguồn cấp 3 pha 4 dây để sử dụng cho gia đình là điều hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo khách hàng nếu đã có sẵn đường điện 3 pha thì nên trang bị thêm 1 máy ổn áp 3 pha dùng kèm, có thể lấy đầu ra 220V/110V để sử dụng cho sinh hoạt trong gia đình.

Mua ổn áp 3 pha ở đâu?

Công ty Cổ phần Standa là nhà sản xuất máy ổn áp – biến áp hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, đối tác lớn của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… Các sản phẩm của chúng tôi đa dạng từ máy ổn áp Standa 1 pha sử dụng cho gia đình, sản xuất công nghiệp nhẹ; máy ổn áp Standa 2 pha sử dụng cho các khu vực điện lưới cực kỳ yếu kém; ổn áp Standa 3 pha dùng cho sản xuất công nghiệp nặng, những thiết bị điện 3 pha có công suất lớn; máy biến áp đổi nguồn Standa; các sản phẩm đặc chủng sử dụng riêng cho các công tác nghiên cứu y khoa, viễn thông, phục vụ quốc phòng… Chúng tôi luôn mong muốn mang đến khách hàng những trải nghiệm tốt nhất và sản phẩm của mình. Hiện sản phẩm mang thương hiệu Standa do Công ty sản xuất đã cóc mặt tại hầu khắp các tỉnh thành, các nước láng giềng lân cận…

Qúy vị có bất kì thắc mắc hoặc có câu hỏi nào cần giải đáp, xin liên hệ với hotline 0974.642.249 để được chúng tôi hỗ trợ :

 

TAGS :

dien-1pha dien-3pha dien-la-gi phan-tich-dien-1-pha-va-3-pha
Bình luận (1)
avatar

Nam Trả lời

Nhà mình có điện 3 pha nhưng giờ cao điểm 1 pha bị yếu dưới 160v .Bạn cho mình hỏi mình muốn lắp ổn áp 3 pha thì có được không?Vì điện 3 pha nhà mình không đều nhau .Lúc yếu lúc khỏe.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Ổn áp Standa không thoả hiệp với hàng giả, hàng nhái

Ổn áp Standa không thoả hiệp với hàng giả, hàng nhái

Standavietnam
Ổn áp Standa không thoả hiệp với hàng giả, hàng nhái Ông Nguyễn Tràng Lợi, Tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Standa Việt Nam chia sẻ về việc phát hiện ra Ổn áp Standa giả, nhái trong thời gian qua. - Ông có thể cho biết về tình trạng Ổn áp Standa đang...
Cảnh Giác Với Ổn Áp Standa Thiếu Công Suất Tại Hoàng Mai

Cảnh Giác Với Ổn Áp Standa Thiếu Công Suất Tại Hoàng Mai

Standavietnam
Hãy cảnh giác với ổn áp standa thiếu công suất có xuất xứ tại Hoàng Mai. Một nhóm thợ tại đây chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái. Công ty cổ phần Standa Việt Nam đã có nhiều hướng dẫn. Cách phân biệt ổn áp standa chính hãng so với hàng...
Công ty ổn áp Standa nhái tại Hoàng Mai

Công ty ổn áp Standa nhái tại Hoàng Mai

Standavietnam
Hãy cảnh giác với ổn áp standa nhái có xuất xứ tại Hoàng Mai. Một nhóm thợ tại đây chuyên sản xuất hàng giả, hàng nhái. Công ty cổ phần Standa Việt Nam đã có nhiều hướng dẫn. Cách phân biệt ổn áp standa chính hãng so với hàng nhái. Ổn...
ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO ? KINH NGHIỆM CỦA CHUYÊN GIA STANDA

ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG PHÂN BIỆT NHƯ THẾ NÀO ? KINH NGHIỆM CỦA CHU...

Standavietnam
Trích thư ngỏ của BGĐ Công ty cổ phần Standa Việt Nam – Nhà sản xuất ổn áp Standa chính hãng về việc hướng dẫn khách hàng cách phân biệt ổn áp Standa chính hãng do Công ty sản xuất. Quý khách hàng cần thận trọng khi tìm mua ổn áp...
GIẢ MẠO ĐẠI LÝ ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG TẠI LĨNH NAM HOÀNG MAI HÀ NỘI

GIẢ MẠO ĐẠI LÝ ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG TẠI LĨNH NAM HOÀNG MAI HÀ NỘI

Standavietnam
GIẢ MẠO ĐẠI LÝ ỔN ÁP STANDA CHÍNH HÃNG TẠI LĨNH NAM HOÀNG MAI HÀ NỘI Hiện nay xuất hiện một địa chỉ giả mạo là đại lý ổn áp standa chính hãng tại Lĩnh Nam HOÀNG MAI. Công ty chúng tôi không ủy quyền cho đại lý này phân phối...

Tìm nhanh: On ap standa | standa 1 pha | standa 10kva | standa 15kva | Standa 20kva | standa 5kva | standa 3kva | standa 7,5kva | on ap Standa | bộ đổi nguồn

 • feature1
  Hỗ trợ trực tuyến 24/7

  0974.642.249


 • feature1
  Đổi trả hàng trong ngày

  0974.642.249


 • feature1
  Miễn phí vận chuyển

  0974.642.249

Chúng tôi trên Facebook

Ổn áp Standa, Biến áp Standa, Công ty cổ phần Standa Việt Nam